Nói tiếng Anh một cách tự nhiên mà không cần phải suy nghĩ liệu có phải là “nhiệm vụ bất khả thi”? Nhưng nếu bạn đã từng xem Imposible mission thì chàng điệp viên tài năng vẫn tìm được cách thực hiện điệp vụ ấy một cách hoàn hảo.Bí quyết nằm ở chỗ bạn có biết thay đổi cách học nói tiếng Anh sao cho hiệu quả và chất lượng hơn hay không. Mời các bạn khám phá những bí quyết này nhé!

<span style="">
Nói tiếng Anh một cách tự nhiên mà không cần phải suy nghĩ liệu có phải là “nhiệm vụ bất khả thi”?
Nhưng nếu bạn đã từng xem Imposible mission thì chàng điệp viên tài năng vẫn tìm được cách thực hiện điệp vụ ấy một cách hoàn hảo.

Bí quyết nằm ở chỗ bạn có biết thay đổi cách học nói tiếng Anh sao cho hiệu quả và chất lượng hơn hay không. Mời các bạn khám phá những bí quyết này nhé!
1. Học các cụm từ
Việc đầu tiên cần làm là chấm dứt việc học từng từ tiếng Anh. Người bản ngữ không học từng từ riêng lẻ, mà họ học các cụm từ. Nếu bạn muốn nói được tiếng Anh như người bản ngữ, hãy thử học tiếng Anh giống họ. Theo nghiên cứu của tiến sĩ James Asher, việc học cụm từ sẽ nhanh hơn từ 4-5 lần so với việc học từng từ riêng lẻ. Vì vậy, khi bạn gặp một từ mới, hãy viết cả cụm từ mà từ đó xuất hiện, và khi ôn lại, cũng luôn ôn cả cụm từ, chứ không chỉ một từ đó. Bên cạnh đó, hãy sưu tập và ghi nhớ các cụm từ. Nếu làm được như vậy thì cả kĩ năng nói và ngữ pháp của bạn sẽ được cải thiện nhanh gấp 4-5 lần so với cách học riêng lẻ từng từ trước đây.

2. Tiếng Anh quanh ta

Bạn phải nghe tiếng Anh hàng ngày. Điều này nghe thật đơn giản nhưng đó chính là chìa khóa dẫn đến thành công của bạn. Hãy nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, khi bạn nấu cơm, dọn nhà, chơi với em, thậm chí ngay cả khi ngủ. Tiếng Anh tự nhiên sẽ trở thành một phần của bạn. Khi bạn nói, các từ ngữ sẽ tự động tuôn ra từ miệng bạn mà bạn không cần phải suy nghĩ. Bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn thoải mái với việc dùng tiếng Anh. Việc giao tiếp bằng tiếng Anh sẽ trở nên thật đơn giản và thú vị.

3. Nắm vững những gì đã học

Việc biết nghĩa của các từ tiếng Anh là chưa đủ. Bạn phải khắc sâu chúng vào não bộ của mình. Để nói được tiếng Anh một cách dễ dàng, hãy học từng bài một cách chậm rãi và kỹ lưỡng. Đây chính là điểm mấu chốt để bạn có thể nói tiếng Anh mà không cần phải suy nghĩ. Mỗi lần học một bài, bạn lại tiến thêm một bước đến việc nghe hiểu và nói tiếng Anh dễ dàng. Hãy học lại từng bài một thật nhiều lần, thậm chí ngay cả khi nó có vẻ đơn giản. Hãy học thật kỹ và bạn sẽ nói tiếng Anh thật dễ dàng.
4. Học cách sử dụng những gì đã học

Yoko nắm rất chắc ngữ pháp. Cô ấy có thể đạt điểm số rất cao trong các bài kiểm tra ngữ pháp. Cô ấy có thể giải thích tại sao lại viết Yesterday I went to school nhưng cô ấy lại vẫn nói Yesterday I go to school. Yoko đã thay đổi phương pháp học của mình. Cô tập trung vào những kiến thức ngữ pháp cơ bản quan trọng nhất và học ngữ pháp một cách tự nhiên. Cô không bao giờ học các quy tắc ngữ pháp, thay vào đó cô nghe kể chuyện. Đầu tiên cô nghe một câu chuyện ngắn ở thời hiện tại. Cô nghe đi nghe lại câu chuyện này hàng ngày.
Sau đó, cô nghe cũng chính câu chuyện này, nhưng lần này nó được mở đầu bằng “10 years ago …” (10 năm trước). Cô đã học cách cảm nhận thời quá khứ qua câu chuyện. Tiếp đến, cô cũng nghe chính câu chuyện này nhưng mở đầu bằng “Since 2004…” (từ năm 2004). Yoko bắt đầu có cảm nhận về ý nghĩa của các thì hoàn thành. Cuối cùng, cũng với câu chuyện đó nhưng bắt đầu bằng “Next year …” (năm tới) Yoko đã ý thức được việc sử dụng thời tương lai. Như vậy Yoko đã học được các thời cơ bản của tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả bằng cách nghe các câu chuyện bằng tiếng Anh.
5. Học theo chiều sâu

Chang chuyển từ Đài Loan đến Canada khi anh ấy 20 tuổi. Khi còn ở Đài Loan, anh ấy đã học tiếng Anh nhiều năm. Khi chuyển đến Canada, anh đã gặp phải một vấn đề nghiêm trọng - không ai hiểu tiếng Anh của anh ấy. Chang rất thất vọng. Anh theo học nhiều trường Anh ngữ nhưng tiếng Anh của anh ấy vẫn không được cải thiện. Cuối cùng, Chang quyết định tự học ở nhà. Anh ấy chỉ học một bài hội thoại trong vòng 6 tháng. Chang không chỉ nghe mà còn dừng lại sau mỗi câu để bắt chước cách phát âm cũng như ngữ điệu của người Anh. Anh ấy học được khi nào cần lên giọng hay xuống giọng, khi nào cần nhấn mạnh một từ, khi nào có thể lướt qua từ ấy trong câu. Bây giờ Chang có thể nói tiếng Anh không khác gì người bản ngữ.
Nguồn: tienganh.com.vn
</span>