cùng với việc thắt chặt nguồn đầu tư đối với bất động sản, hiện những nhà băng cũng tích cực tìm kiếm những đối tượng riêng để đẩy vốn. Cội nguồn là vì thời gian gần đây, lớn mạnh nguồn hỗ trợ có thiên hướng chậm lại.
Tại ngân hàng SeaBank, ngoài những tổ chức trong ngành nghề thi công xây lắp, đối tượng tiếp theo mà ngân hàng này hướng đến là những tổ chức sản xuất buôn bán nhựa và thương mại hạt nhựa. Theo đấy, % cho vay tối đa có thể lên tới 90% giá trị định giá BĐS, còn tỷ lệ chiết khấu bộ chứng từ lên đến 100%. Công ty vay vốn có thể dùng bất động sản hoặc hàng hóa… để làm tài sản thế chấp. Còn tại ngân hàng VPBank, những công ty vừa và nhỏ do nữ làm chủ là đối tượng được nhà băng này ưu ái hơn với cơ chế tiếp cận vốn tương đối thoáng. Cụ thể, doanh nghiệp ko cần tài sản đảm bảo và được hưởng lãi suất cho vay thấp hơn từ 1,5% so với lãi suất bình thường. Hơn nữa, hạn mức vay tín chấp cũng lên tới 5 tỉ đồng.
>> xem thêm

Về lý do hướng tới đối tượng này, Phó giám đốc khối doanh nghiệp vừa và nhỏ VPBank cho hay, số liệu từ tổ chức tín dụng quốc tế (IFC) thuộc ngân hàng thế giới (WB) cho thấy, hiện nay Việt Nam đang có khoảng 96.000 công ty vừa và nhỏ do đàn bà làm chủ, tương đương tỷ lệ 21% trong tổng số doanh nghiệp vừa và nhỏ. Những tổ chức này thường gặp trắc trở lớn nhất là tiếp cận vốn do thiếu tài sản thế chấp và chưa chứng minh được những phương án kinh doanh khả thi. Không những thế, lúc bài toán về vốn đã được giải quyết thì tổ chức vẫn còn phải đối mặt với nhiều vấn đề khác can hệ tới quản trị, chiến lược nhân sự, điều hành hàng tồn kho, dòng tiền và tính toán lợi nhuận… vì vậy, hàng ngũ doanh nghiệp đặc thù này được một số nhà băng chọn làm tiêu chí cho vay cũng như mang chương trình hỗ trợ riêng để họ có khả năng vững mạnh trên thị trường.
Trước đó, các nhà băng cũng tiến hành cùng lúc việc siết tín dụng địa ốc song song có hàng loạt chính sách cho vay lãi suất "mềm" cho lĩnh vực sản xuất buôn bán. Đơn cử, HDBank triển khai gói sản phẩm khuyến mại lãi suất 6%/năm nhất định trong hai tháng đầu, hoặc 8,5%/năm nhất định trong 6 tháng đầu.
>> http://news.landber.com/phan-tich/ba...-quyet-gi.html