xứ Phù Tang được biết đến với văn hóa trà đạo mang đậm nét cổ kính Đất nước mặt trời mọc và hiếm khi ai biết rằng Nhật Bản còn có một nền ẩm thực vô cùng đặc sắc, nếu du khách làm visa nghĩ những món ăn thường chỉ cần đẹp và ngon miệng thì với ẩm thực xứ Phù Tang mỗi món ăn không chỉ đơn giản là ngon mang đậm hương vị cổ kính mà còn phải mang một ý nghĩa của riêng nó. Du khách làm visa xin visa Nhật đến với Nhật Bản không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh sắc những cảnh sắc rất đẹp mà còn có thời cơ tìm hiểu những điều vô cùng thú vị về văn hóa ẩm thực của vùng đất xinh đẹp này đấy.
1.nguyên tắc “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ phápbạn xin visa Nhật bước du lịch sẽ thấy ẩm thực ở đây đều được tuân theo quy tắc "tam ngũ": ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Ngũ vị bao gồm: ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Ngũ sắc có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen. Ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp. Khi thưởng thức các món ăn Nhật du khách làm visa đi du lịch Nhật sẽ cảm thấy trong các món ăn thường không có hương vị của các loại gia hương vị thay vào đó các đầu bếp Nhật tập trung vào vị tinh khiết của các thành phần trong món ăn, bạn sẽ cảm nhận được chân thực vị của các thành phần trong món ăn được hòa quyện và làm nên một vị rất riêng chỉ có trong ẩm thực xứ Phù Tang.
2.Văn hóa giao thoa
đồ ăn Nhật Bản không chỉ mang đậm nét cổ kính mà nó còn là sự sáng tạo, tạo nên một nét rất riêng cho sự đặc trưng trong nền đồ ăn Nhật Bản, đó là sự pha trộn một cách tinh tế và hài hòa giữa món ăn Nhật với món ăn Trung Quốc và phương Tây. Chính vì thế, du khách làm visa bước du lịch Nhật Bản sẽ không khỏi bất ngờ khi trên bàn ăn của người Nhật lại có thêm xúc xích, bánh mì,... Hay thói quen uống cà phê vào buổi sáng.
đồ ăn Đất nước mặt trời mọc được chia ra làm hai nhánh rất rõ ràng là washoku bao gồm các công thức cổ xưa như sushi, mì ramen hay udon và yoshoku – bộ phận những món ăn được phát triển dựa trên các cách thức phương Tây. Sự ra đời của phân nhánh yosoku được xác định là vào thời Minh Trị, khi chính sách bế quan tỏa cảng được dỡ bỏ, Nhật hoàng khuyến khích dân chúng tiếp xúc với văn hóa Tây phương. Bởi ẩm thực Âu Mĩ với nguyên liệu chính là đạm thay vì bột và nó là yếu tố được triều đình Minh Trị đặc biệt để ý, đề cao vì họ cho rằng chính thói quen ăn uống này đã làm nên lớp người Âu Mĩ cao to về thể chất, ưu việt về trí óc.
3. Nghệ thuật trang trí món ăn
Âm thực Đất nước mặt trời mọc không chỉ hâp đưa du khách tham gia tour du lịch xứ Phù Tang bởi hương vị mà còn bởi cách trình bày món ăn vô cùng bắt mắt.
Các món ăn của Nhật Bản như ẩn trong đó một linh hồn, nếu có cơ hội tham gia vào bữa ăn của người Nhật bạn sẽ thấy trên bàn ăn không khác gì một “bộ sưu tập” các món ăn được pha trộn hài hòa và khéo léo giữa nhiều yếu tố như: đặc điểm từng vùng địa phương, món ăn thay đổi theo mùa, kỹ thuật trưng bày, thói quen ăn vài món ăn trong một thời gian nhất định trong năm. Tính đặc trưng và hấp dẫn nhất của đồ ăn Nhật Bản chính là sự thể hiện một cách đầy đủ tính thẩm mỹ trong các món ăn qua các giác quan: thị giác, khứu giác, và vị giác.
4. Âm thực theo mùa
nét đẹp bốn mùa mang đậm chất thơ tại Nhật Bản cũng được thể hiện trong nét đẹp văn hóa ẩm thực của họ.Các món ăn Nhật luôn Sử dụng nguyên liệu theo mùa để đem tới hương vị đại diện của từng giai đoạn cho thực khách. Mùa xuân là thời điểm phát triển mạnh của loài cá Shirouo. Đây là loài cá non trong suốt, rất nhỏ. Người Nhật ăn cá Shirouo vào đầu xuân để báo hiệu mùa đông dài đã kết thúc. Trong mùa hè nóng bức, người Nhật thường ăn món lươn nướng vì cho là món ăn này sẽ cấp nguồn năng lượng cần thiết để chống chọi với khí hậu nóng ẩm. Mùa hè cũng là mùa để ăn các món ăn mực, rau xanh và hoa quả tươi. Mùa thu đến là người Nhật chuyển sang ăn món mì soba, các loại nấm nhất là nấm matsutake được xem là loại nấm thượng hạng. Cuối thu thường là thời gian để dành rau quả cho mùa đông sắp đến. Nhiều loại đồ chua được nấu với dấm, muối để dự trữ đồ ăn cho mùa đông.
đồ ăn xứ Phù Tang vốn nổi tiếng bậc nhất thế giới bởi sự cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bài trí từng món ăn, vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng, hợp với không khí thiên nhiên của mỗi mùa, mang đậm bản sắc riêng. Đó là sự kết tinh của tinh hoa văn hóa ẩm thực thế giới, mỗi món ăn đều trông như một tác phẩm nghệ thuật. Không chỉ ngon miệng mà món ăn Nhật còn luôn thu hút thực khách ngay từ cái ngắm đầu tiên với vẻ ngoài đầy quyến rũ. Đăng kí làm visa Nhật đến với Đất nước mặt trời mọc du khách làm visa đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu và thưởng thức những tinh hoa trong đồ ăn Nhật Bản nhé!