Phá thai bằng thuốc là một phương pháp phá thai khá đơn giản nhưng hiệu quả được rất nhiều người dùng. hồ hết mọi người vẫn chưa biết được những tác dụng cũng như tác hại của phương pháp phá thai bằng thuốc. Hãy cùng với các chuyên gia tìm hiểu về phá thai bằng thuốc có an toàn không cũng như tác hại của phương pháp phá thai bằng thuốc nhé.

Dù Phá thai bằng thuốc có ưu điểm hơn Nạo thai, phá thai khi không can thiệp trực tiếp vào cổ tử cung thì vẫn dễ bị băng huyết, đau bụng và gây mệt mỏi. Đặc biệt, nếu dùng không đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ thì dễ dẫn đến những “biến chứng” nặng nề như sẩy thai giữa chừng, nhau thai không hết, băng huyết, hậu quả gớm ghê nhất là khi bạn không có khả năng “làm mẹ”. Vậy thật sự là phá thai bằng thuốc có an toàn không? Các tác dụng bất lợi có thể gặp là:


Dị ứng với thuốc: có thể nhẹ như nổi mề đay, mẩn ngứa hoặc nặng như khó thở, choáng, tụt huyết áp.

Không áp dụng được đối vói các thai phụ đang mắc các bệnh nội khoa nặng, đang tiến triển .

Một số ít trường hợp có tình trạng ra máu nhiều khi vào kỳ kinh kế tiếp, thỉnh thoảng cần phải nhập viện điều trị.

Vậy, phá thai bằng thuốc có an toàn không? Dù phá thai bằng thuốc có ưu điểm hơn nạo, hút thai khi không can thiệp trực tiếp vào cổ tử cung thì vẫn dễ bị băng huyết, đau bụng và gây mỏi mệt. Đặc biệt, nếu dùng không đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ thì dễ dẫn đến những “biến chứng” nặng nề như sẩy thai giữa chừng, nhau thai không hết, băng huyết, hậu quả gớm ghê nhất là khi bạn không có khả năng “làm mẹ”

Phác đồ phá thai bằng thuốc gồm 3 bước: Làm bong thai, đẩy thai ra ngoài và rà hiệu quả. Việc kiểm tra hiệu quả được thực hiện sau khi bỏ thai 14 ngày. Nếu siêu thanh vẫn thấy thai phát triển và tim thai vẫn đập thì buộc phải phá bằng phương pháp khác; không được giữ thai vì thuốc có những tác hại cho thai nhi.

Sau đây là câu đáp cho câu hỏi:” phá thai bằng thuốc có an toàn không?” dù rằng có ưu điểm là đơn giản, dễ thực hành, không gây đau đớn… nhưng bỏ thai bằng thuốc vẫn có những tác dụng phụ giống các biện pháp phá thai khác như: ra máu, rỉ máu kéo dài, buồn nôn, nôn… Thậm chí trong trường hợp thai chưa được đẩy ra và vẫn phát triển thì còn gây hiểm nguy cho thai nhi, dễ dẫn đến các dị tật bẩm sinh.

Không được áp dụng phá thai bằng thuốc cho các trường hợp thai ngoài tử cung, đang mang vòng, thiếu máu nặng, bị bệnh gan và thận, dùng corticoid kéo dài. Ngoài ra, khi áp dụng phương pháp phá thai nội khoa, người bệnh không được dùng các thuốc phenitoin, phenobarbital, carbamazepine (vì các thuốc này làm giảm hiệu lực mifepristone) và cũng không được dùng các kháng viêm không steroid (vì làm giảm hiệu lực của phương pháp).Tốt nhất bạn nên đi khám để yên tâm về sức khỏe của mình (nếu tự ý dùng thuốc bỏ thai là rất nguy hiểm). Để biết kết quả sau khi bỏ thai là thành công hay không (thai nhi đã ra ngoài hay chưa) thì bạn nên đi thẩm tra (siêu âm) lại theo đúng yêu cầu của bác sĩ.

Liệu ứng dụng biện pháp phá thai bằng thuốc có an toàn không? Theo khuyến cáo của bác sĩ, khi muốn ứng dụng biện pháp phá thai bằng thuốc, cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hành dưới sự theo dõi chém của y, thầy thuốc tránh những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra. Cần rà soát kiên cố bằng siêu âm xem đã có thai chưa, thai có nằm trong buồng tử cung hay không. Ngoài ra, phụ nữ trong độ tuổi sản xuất cần được tư vấn về các phương pháp tránh thai an toàn, để hạn chế đến mức thấp nhất việc phải phá thai.


Để đảm bảo an toàn khi Phá thai bằng thuốc đòi hỏi thai phụ phải tuân lịch tái khám, nhằm bảo đảm vững chắc thai đã chết và đã được tống xuất hoàn toàn, không có tình trạng sót thai hay sót nhau dẫn đến tình trạng ra máu dây dính có thể làm thai phụ bị thiếu máu và nhiễm trùng.

Trên đây là những san sớt của các bác sĩ tại phòng khám đa khoa hoàn cầu về việc “phá thai bằng thuốc có an toàn không?”. Nếu vẫn còn điều thắc mắc cần được tham vấn, hotline của chúng tôi luôn sẵn sàng 24/7: 028 3923 9999 để trả lời những thắc mắc cũng như câu hỏi của các chị em.

>>Tham khảo ngay những thông báo hữu ích tại website phòng khám đa khoa hoàn cầu: http://phongkhamphukhoahcm.over-blog.com/