xử lý chất thải công nghiệp Kiểm tra động tác của công ty nông nghiệp tại Khu công nghiệp Hòa Trung (Cà Mau), cơ quan chức năng phát hiện một Công ty để rò rỉ nước thải từ bể yếm khí.
Chiều 26/8, Sở khoáng sản - Môi trường tỉnh Cà Mau xác nhận đơn vị mức độ chuyên môn của Sở vừa lấy mẫu nước để phân tích sự cố rò rỉ chất thải từ bể yếm khí của hệ thống xử lý nước thải của một cửa hàng tại Khu công nghiệp Hòa Trung, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước (Cà Mau).

Khu vực lấy mẫu nước tại sông Gành Hào, cho kết quả tổng Coliforms vượt 220 lần, tổng Nitơ vượt 12 lần, tổng phốt pho vượt 12 lần, BOD5 ở 20 độ C vượt trên 90 lần, COD vượt 55 lần.

Trước đó, chỉ huy UBND huyện Đầm Dơi phản ánh từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 7/2017, nước trên các tuyến sông Gành Hào, Bảy Háp thuộc xã Tân Trung và Tạ An Khương bốc mùi hôi thối, có màu đen xám và hình thành tình trạng cá chết. những hộ dân máy bơm vào ao làm béc phun nuôi trồng khiến tôm chết.

Các công sở công dụng sau đó lấy mẫu nước sông Bảy Háp và Gành Hào đưa đi phân tích, kết quả nhiều chỉ tiêu vượt dừng cho phép. Nhận định ban đầu của nhà chức trách, nguyên nhân nước sông ô nhiễm khởi thủy từ các người sử dung trong Khu công nghiệp Hòa Trung xả thải hoặc rò rỉ chất thải ô nhiễm ra sông.

Theo một cán bộ Sở khoáng sản - Môi trường tỉnh Cà Mau, với việc để rò rỉ nước thải ô nhiễm như vừa nêu, công ty có thể bị UBND tỉnh phạt hành chính 60 triệu đồng. Mức phạt này từng được UBND tỉnh Cà Mau sử dụng so với doanh nghiệp làm béc phun ở Khu công nghiệp Hòa Trung có hành vi tương tự, bị phát hiện đầu năm 2017.

xí nghiệp than trời khi phải ngửi mùi hôi phát ra từ nhà máy giấy

Những ngày qua, người dân ở đô thị Mái Dầm (huyện Châu Thành, Hậu Giang) phải tiếp tục “sống chung với mùi hôi” phát ra từ nhà máy giấy Lee & Man.
Ngày 13/9, ông Patrick Chung, Tổng giám đốc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam (nhà máy Lee & Man) xác nhận, vào tuần trước công ty thu được phản ánh của xí nghiệp tại thị trấn Mái Dầm (huyện Châu Thành, Hậu Giang, nơi đặt doanh nghiệp) về việc phát sinh mùi hôi.

“Chúng tôi xác nhận là có mùi hôi và chiếm được phản ánh từ người tiêu dùng. người tiêu dùng đã cho nhân viên đến gặp người dùng để xác định mùi hôi từ đâu ra”, ông Patrick Chung nói và cho biết người tiêu dùng chế tạo bao bì nguyên liệu từ giấy tái chế. Khi người dùng tái chế giấy, có hai loại sợi giấy không giống nhau là sợi giấy dài và giấy ngắn.

Nguoi dan than troi khi phai ngui mui hoi phat ra tu nha may giay hinh anh 1
Ông Patrick Chung – Tổng giám đốc cơ quan TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam (ngồi giữa) trả lời báo chí. Ảnh: Minh Anh.
Sợi dài đủ tiêu chuẩn dùng để sản xuất các bao bì có chất lượng cao hơn. Sợi giấy ngắn hơn được sử dụng khi chế tạo các bao bì có phẩm cấp thấp. Khi người tiêu dùng cung ứng các bao bì có chất lượng cao thì các sợi giấy ngắn được để tại chỗ để dùng lại.

Sợi giấy lúc đó ướt, trong ngành công nghiệp gọi là bã giấy chờ tái tiêu dùng nên khi có nắng đột ngột trong nhiều ngày và các công đoạn xử lí nước sạch vận chuyển thì sẽ có mùi phát tán.

“Chúng tôi đã xác minh mùi hôi phát sinh từ chỗ đó. Mùi không có hại gì, nhưng chúng tôi đã dọn sạch tất cả khu vực này và đã xử lý xong mùi hôi. Chúng tôi có đường dây nóng 24/24, công ty có thể gọi bất cứ lúc nào”, ông Patrick Chung khẳng định.

Nguoi dan than troi khi phai ngui mui hoi phat ra tu nha may giay hinh anh 2
hệ thống xử lý nước thải bên trong doanh nghiệp. Ảnh: Minh Anh.
Cũng theo ông Patrick Chung, hiện mọi người đã hoàn tất và hiệu chỉnh sơ đồ xử lý nước thải, trạm quan trắc môi trường tự động được kết nối trực tuyến với Sở TN-MT, đến nay chưa ghi nhận điều gì bất thường. xí nghiệp cũng đang làm các thủ tục trình Bộ TN-MT để đưa vào vận hành chính thức.


=> báo giá xử lý chất thải nguy hại => công ty thu mua phế liệu

Một tuần trước (6/9), người tiêu dùng ở ấp Phú Xuân (thị trấn Mái Dầm) phản ánh có mùi hôi phát ra từ người tiêu dùng giấy.

“thuở đầu, mùi hôi giống như mùi hầm cầu. Sau đó, lại có mùi hôi thối tất nhiên mùi chua hình thành vào buổi sáng hoặc buổi tối và kéo dài khoảng 2-3 giờ đồng hồ”, bà Lư Ngọc Ảnh (57 tuổi), người dân sống gần xí nghiệp nói.

Từ phản ánh của mọi người, chính quyền địa phương đã ghi nhận ý kiến và báo về Sở TT-MT tỉnh Hậu Giang để kiểm tra, xử lý.

Nguoi dan than troi khi phai ngui mui hoi phat ra tu nha may giay hinh anh 3
Ống xả thải của người sử dung Lee & Man ra sông. Ảnh: Minh Anh.
Sáu tháng trước (tháng 3/2017), sau khi người dùng giấy Lee & Man vận hành thử đã gây ra mùi hôi, khói bụi than. Cục Môi trường miền Nam (Bộ TN&MT) đã trực tiếp xuống kiểm tra, xác định trong mọi người có 4 khu vực phát sinh mùi hôi.

thứ 1 là nơi thu bùn về để đưa từ sơ đồ xử lý nước thải ra hệ thống ép bùn. Thứ hai là nơi ép bùn, đóng bánh rớt xuống thành bùn khô. Thứ ba, từ sơ đồ hiếu khí và thứ tư có thể khu vực đốt khí metan, khí dư.

Trả lời báo chí, Cục trưởng cục Môi trường miền Nam Trần Phong cũng khẳng định, xí nghiệp sẽ phải trả giá nếu không không khắc phục và chấp hành các pháp luật về môi trường.

“Việc xí nghiệp giấy xuất hiện mùi hôi là có, còn nguyên nhân đúng đắn phải đợi báo cáo chính thức từ Sở TN-MT tỉnh Hậu Giang”, ông Phong nói.

Xem thêm: https://www.linkedin.com/pulse/công-...-chất-thải
https://www.xulychatthaicongnghiep.n...ng-nghiep.html
https://www.xulychatthaicongnghiep.n...ng-nghiep.html