Phòng tránh các cuộc Smoke Gank

Smoke of Deceit là item giúp tàng hình để tiếp cận đối phương đang rất được ưa chuộng trong cả DOTA 2 Pub lẫn Competitve trong thời gian gần đây. Có thể nói, item này chính là liều thuốc tăng lực mạnh mẽ cho lối chơi gank và là cơn ác mộng đối với bất kỳ người chơi mid nào. Sau đây chúng tôi xin được hướng dẫn một số "mẹo" nhỏ giúp người chơi mid phòng tránh các cuộc gank nguy hiểm này.

- Phương án 1: Tấn công áp đảo cả 3 lane

Về lý thuyết, phương án này tỏ ra khá dễ hiểu: nếu như team của bạn áp đảo ở cả 3 lane một lúc, địch thủ hiển nhiên sẽ phải trụ lại lane, không thể đi gank và đồng đội sẽ dễ dàng báo miss support. Nói tóm lại, cho dù đã cắm mắt đầy đủ, bạn cũng không nên chủ quan khi thấy có 1 đến 2 hero biến mất trên bản đồ.

- Phương án 2: Ghi nhớ roamming support địch

Phương án này tỏ ra hữu hiệu hơn trong những trận đấu pub, nơi mà tần suất đi gank của support là ít hơn competitive. Trước khi bắt đầu game đấu, bạn hãy suy đoán về hero có thể gank mình ở lane nào, và màu sắc ký hiệu trên bản đồ.

Ví dụ trong game đấu này, giả sử bạn cho rằng Crystal Maiden sẽ là mối hiểm họa lớn nhất cho mid lane. Nếu như dấu X màu cam (Crystal Maiden) ở bottom lane của bạn biến mất, đồng thời carry địch team đó đang farm ở một vị trí tương đối cao so với tower của họ, thì bạn có lí do để dè chừng. Nên cẩn trọng điều tiết lối chơi, đặt sự an toàn lên hàng đầu trong những trường hợp như thế này.

- Phương án 3: Check scoreboard thường xuyên

Bạn hãy tạo một hotkey và check scoreboard thường xuyên trong những phút đầu. ĐIều này có ý nghĩa rất lớn bởi các support team địch thường đi gank sau khi đạt được một level nhất định, thường là level 6. Một số trường hợp thường đảo gank sớm hơn, nên bạn cũng cần hiểu biết sơ qua về các skill stun/disable của các hero đó để phòng tránh. Nhìn chung, nên chọn hướng đứng và di chuyển xa hơn lane dễ bị gank hoặc đứng sát trụ nếu có dấu hiệu khả nghi.

Đi gank hay là không

Đôi khi trong trận đấu bạn tự hỏi mình có nên đi gank ở level 3 không, khi mà đồng đội ở lane tỏ ra khá "thọt" và yêu cầu sự hỗ trợ từ bạn. Câu trả lời trong trường hợp này là không, bởi nếu họ đòi hỏi sự trợ giúp khi bạn chưa đạt level 5 ,6 thì có nghĩa là họ hoàn toàn không hiểu rõ về DOTA 2. Xin nhắc lại, bạn hãy bỏ ngoài tai những câu chat ngớ ngẩn đổ tại như: "Fu** MID gank plz".

Chú ý 1: Bạn có thể đi gank trong những trường hợp sau đây

- Khi chưa đạt level 6 nhưng ăn được một rune tốt như Haste, đồng thời bạn thấy đối phương ở lane ít máu và đang dâng khá cao.

- Khi bạn trên level 6 và thấy đối phương dive trụ. Hãy luôn mang theo TP trong những trường hợp như thế này. Nhiều khả năng bạn sẽ ăn được double kill và có được lợi thế rất lớn ở early game.

- Khi bạn thấy có một cuộc ẩu đả gần mid lane và bạn chắc chắn bạn sẽ cứu được đồng đội hoặc giết đối phương.

- Khi support thông báo đã deward và bạn hoàn toàn thoải mái trong việc tiếp cận đối phương.

Chú ý 2: Xem đồng hồ và sử dụng tp/smoke

Bạn nên chú ý đồng hồ bởi đây là một chi tiết rất quan trọng. Ward sẽ có thời gian tồn tại trong 7 phút. Việc đi gank đơn giản là đảm bảo chắc chắn đối phương không có ward, để tránh việc gank trượt và bị gank ngược dẫn đến thọt tiền và level. Với tình trạng try hard như hiện nay, hầu như sẽ có ward mọi chỗ cho nên bạn muốn gank đâu kiểu gì người ta chả biết. Nhìn chung sử dụng Tp và smoke để gank là một phương án tỏ ra an toàn hơn nhiều.

Nếu như bạn gank thành công và vẫn còn ultimate, hãy quay về base để hồi máu, sạc bình và xài tp, smoke để quay trở lại gank thêm một lần nữa.

Chú ý 3: Đừng bao giờ đi gank một mình

Tất nhiên có một số hero như Storm với Orchid hay Lina cầm Eul hoàn toàn có thể solo kill các support thậm chí là carry nhưng cẩn thận không bao giờ là thừa. Hãy thử tưởng tượng bạn vừa kết thúc một cuộc solo gank chớp nhoáng và ngay lập tức cả team teleport back up hoặc đang rình sẵn ở ngay sau. Việc mất mạng có thể khiến cho cuộc đi gank vừa rồi của bạn trở nên vô nghĩa.

Chú ý 4: Cân bằng giữa gank và farm

Việc đảo lane quá nhiều là lỗi cơ bản mà các game thử ở mức 3-4k MMR mắc phải. Bạn nên cân nhắc giữa lợi ích và thiệt hại có thể của mỗi cuộc gank. Mỗi một đợt creep tương đương với 150-200 gold nên việc lòng vòng ở mỗi lane 2 phút có thể tiêu tốn của bạn tới tận 800 gold.

Chưa kể bạn sẽ khiến đồng đội ở lane mất đi một phần kinh nghiệm, còn mid laner của đối phương thoải mái freefarm. Đó là những yếu tố khiến midlane không phải là một vị trí có thể dễ dàng thành thạo.

Đây là những kinh nghiệm và cách nhìn về các cuộc gank đối với vị trí mid. Cẩm nang solo mid của chúng tôi sẽ tiếp tục gửi tới các bạn những bài viết mới trong thời gian gần nhất. Chúc các bạn sử dụng hero mid hiệu quả hơn.
- ST: gamek.vn