nhiều người do dự về kênh đầu tư hiệu quả trong năm 2021. Vậy người có tiền nên đầu tư vào đâu?

lợi nhuận huy động tại các ngân hàng giảm xuống mức thấp, tuy nhiên việc phục hồi chế tạo kinh doanh nhưng vẫn gian khổ. việc này khiến nhiều người do dự về kênh dự án hiệu suất cao vào năm 2021.

"Cháy" trái phiếu công ty

Anh Nguyễn T.L. (trú trên quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa quyết định bỏ vốn 200 triệu đ nhằm mua trái phiếu công ty lớn trên một nhà kinh doanh chứng khoán. Số tiền này khi là anh rút từ bank sau khi đáo hạn sổ tiết kiệm ngân sách.

"Lãi suất ngân hàng hiện xuống cực thấp, ở bank lớn không đc 4%, ngân hàng bé dại cũng chỉ 5 - 6%. Muốn đc mức tại 6% một chút thì phải gửi ở ngân hàng nhỏ và kỳ hạn trên một năm. trong khi đó, cùng với trái phiếu tôi vừa dự án có lợi suất lên đến 9%/năm với kỳ hạn 6 tháng. Loại này lãi cao, nhà cũng cam kết mua lại, chỉ có điều 3 tháng mới được lĩnh lãi một lần", anh L. thông tin.

Do lợi nhuận cao, trái phiếu doanh nghiệp mấy năm qua đã biến đổi thành kênh đầu tư thu hút với rất nhiều khách hàng giống như anh L.

Đơn cử giống như trái phiếu của công ty CP EuroWindow Holding (kỳ hạn 2 năm, phát hành ngày 25/10/2019) đang rao bán cùng với lợi suất 8,6%/năm; Trái phiếu của Tổng nhà CP dòng thiết bị điện Việt Nam (kỳ hạn ba năm, phát hành ngày 23/7/2020) rao bán có lợi suất 9,2%/năm. hoặc trái phiếu của công ty CP dịch vụ hàng không Thăng Long (TASECO) (kỳ hạn 1 năm, phát hành ngày 6/8/2020) lợi suất 8,6%/năm…
tham khảo thêm : Bảng Báo Giá Đất Lô Nền Sóc Trăng 2021

chuyên gia môi giới trên một công ty kinh doanh thị trường chứng khoán còn mới tham gia phân phối trái phiếu doanh nghiệp lớn ba năm nay cho biết thêm, công ty này đang được "cháy hàng".

"Có hàng ra là hết vì khách đặt ở những. khách lẻ cũng rót vài trăm triệu đến vài tỷ việt nam đồng. mùa cuối năm này công ty không có hàng để bán", anh này nói và cho thấy thêm, tiêu chí chọn công ty để phân phối trái phiếu khá kỹ càng như: doanh nghiệp lớn phải xuất hiện độ tin cậy, làm ăn có lãi, dự án phải khả thi, lợi suất hấp dẫn rộng lãi suất ngân hàng, trái phiếu phải xuất hiện gia tài đảm bảo. Lại có thêm cam đoan được chủ mua lại 100% khi cần bán nên nhiều người mua lựa chọn. nhờ đó, doanh thu từ trái phiếu của người sử dụng năm nay so với năm đầu tham gia phân phối sẽ tăng 10 lần.

theo những thống kê của công ty thị trường chứng khoán SSI, tổng lượng trái phiếu công ty phát hành từ thời điểm đầu năm đến hết tháng 9/2020 là 341.000 tỷ việt nam đồng, không ngừng 79% so với cùng kỳ năm 2019.

quy mô môi trường trái phiếu công ty tính tại GDP không giảm từ 11,4% cuối năm 2019 lên 14,4% cuối tháng 9/2020. nhiều ngân hàng, công ty qua kênh trái phiếu sẽ thu về hàng trăm ngàn tỷ việt nam đồng mỗi mùa phát hành vào năm qua. tiếp theo sau, nhiều công ty đã lên kế hoạch ban hành hàng ngàn tỷ đồng nữa ngay đầu năm 2021.

tuy nhiên, môi trường trái phiếu doanh nghiệp cũng tiềm ẩn rủi ro nếu nhà đầu tư không kiếm hiểu kỹ tiến hành phát hành, tài sản đảm bảo, nhằm mục đích sử dụng vốn hoặc giải pháp vốn nhằm giao dịch gốc, lãi. vì thế, Bộ tài chính cũng đã lời khuyên quý khách, đặc biệt người tiêu dùng cá thể thận trọng khi rót tiền vào kênh này.

Vàng, chứng khoán: có thể không ngừng cao nhưng giảm cũng sâu

Chuyên Viên tài chính Nguyễn Trí Hiếu mang lại rằng, hiện kinh doanh chứng khoán đang được lên mới mẻ khi là kênh sức hút được nhiều người tiêu dùng. kể từ thời điểm VN-Index chạm "đáy" hồi cuối tháng 3 vào đầu tháng 4 trong năm này, chỉ số này đã bật tăng mạnh quay về từ rộng 600 điểm lên rộng 1.000 điểm vào vào cuối tháng 12 (tăng đến 63%). rất nhiều cổ phiếu trên cả hai sàn TPHCM cũng như thủ đô đều phục hồi tuyệt hảo khiến cả môi trường hồ nước hởi.

có những cổ phiếu phục hồi mạnh giống như VCB của bank Vietcombank phục hồi 59% đối với "đáy" hồi vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 mới đây, HDB của ngân hàng TMCP đi lên thành phố 126%, VIC của công ty lớn VinGroup 36%, VNM của khách hàng CP Sữa nước ta 62%, hay SHB của bank TMCP Sài Gòn - Hà Nội tăng tới 227% vào năm qua. Thậm chí, có tương đối nhiều cổ phiếu tại sàn UPCom chỉ trong vòng hai tháng 11 và 12, hoặc chỉ trong tầm nửa đầu tháng 12 cũng đạt đc mức không nghỉ này.

"Người ta đang Để ý đến đầu tư và chứng khoán vì thị trường đang lên cũng như được kỳ vọng vào năm 2021. Nhưng kinh doanh chứng khoán cũng là kênh bấp bênh, phụ thuộc vào môi trường trái đất và dòng vốn ngoại", ông Hiếu nói và nhận định năm 2021, đầu tư và chứng khoán là kênh đc khuyến khích tham gia nhưng chưa bền bỉ.

Còn cùng với kênh đầu tư biến động rất mạnh trong năm qua là vàng nhưng vẫn đang được giữ được "độ nóng", ông Hiếu phân tích, năm nay vàng biến động mạnh vào thời điểm tháng 3 và tháng 8 (cùng cùng với tình tiết của dịch Covid-19). giá chỉ vàng lên tiện cũng như khi giảm cũng tụt xuống rất sâu cũng như có sự bất ổn lớn trong năm 2020.

một trong những ý kiến nghiên cứu và phân tích từ quốc tế đến rằng, năm 2021 giá chỉ vàng có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce, thậm chí vượt 2.100 USD/ounce (tương đương 58,5 triệu đồng quy đổi đi theo tỷ giá chỉ ngày 23/12 trên Vietcombank).

tuy vậy, ông Hiếu cho rằng, năm đến, giá vàng tăng hay không nhưng vẫn tùy thuộc vào việc điều hành và kiểm soát dịch bệnh. "Dưới tác động của dịch bệnh, nếu tình trạng trở thành nghiêm trọng thì giá chỉ vàng lại lên. tuy nhiên, nếu như vaccine đc phân phối mang lại những nước nhanh gọn thì giá vàng tiếp tục phù hợp lại", ông Hiếu phân tích.

thêm nữa, giá vàng cũng trở thành phụ thuộc vào Chính phủ những nước sẽ "tung" gói kích cầu kinh tế ra sao để phục hồi nền kinh tế tài chính sau dịch bệnh, và tiềm năng kiểm soát điều hành lạm phát do không ngừng cung tiền.
bài viết liên quan : Bảng Báo Giá Nhà Phố Trà Vinh 2021

BĐS sẽ "trở lại lợi hại"?

Do tình hình của dịch bệnh, thị trường BĐS Nhà Đất trải dọc qua năm 2020 1 cách gian khổ, đặc biệt với phương thức Bất Động Sản Nhà Đất nghỉ ngơi cũng như cao điểm.

tuy nhiên, từ cuối năm 2020, thị trường sẽ "ấm" dần lên khi các dự án "bung hàng" dựa vào vô số chính sách mới luôn hỗ trợ môi trường như: Luật đầu tư sửa đổi 2020, Luật xây dựng sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy tắc một trong những điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn người tiêu dùng, Nghị định 148 tháo gỡ vướng bận rộn đến dự án công trình Bất Động Sản xuất hiện đất công xen kẽ…

những cơ chế này, Theo ông Lê Hoàng Châu, quản trị hiệp hội Bất Động Sản Nhà Đất thành phố Hồ Chí Minh, tiếp tục tác động tích cực mang lại môi trường. Ông Châu cũng dự báo, từ nay cho Tết Âm lịch cũng như cả năm 2021, môi trường Bất Động Sản tiếp tục đà phục hồi cũng như tăng trưởng quay về do có các tác động tích cực từ những việc cả nước kiểm soát và điều hành hiệu quả đại dịch Covid-19.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc quy trình chăm sóc dự án Savills TP Hà Nội trên tọa đàm "Đầu tư Bất Động Sản Nhà Đất hậu Covid-19" vừa qua cho rằng, Điểm lưu ý của môi trường được xem là Bất Động Sản Nhà Đất công nghiệp với các khu chế xuất đã được thiết kế, BĐS phục vụ nguyên mẫu nghỉ ngơi phối hợp du lịch, các dự án công trình đồng bộ về dịch vụ, Dùng thử ẩm thực, vui chơi giải trí cũng như kiểm tra y tế.

Viện tìm tòi bất động nước ta sẽ đưa ra hai kịch phiên bản đối với thị trường Bất Động Sản Nhà Đất năm 2021. Kịch bản thứ nhất, khi nhiều chỉ tiêu mô hình lớn đc đáp ứng, dịch bệnh đc kiểm soát, môi trường BĐS sẽ đi lên ở mức cao rộng năm 2019, thậm chí sẽ có được sự bùng nổ sống một vài phương thức nhất định, nhất là đặc điểm Bất Động Sản Nhà Đất du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, xuất hiện hạ tầng tốt, được khai quật vận hành đồng bộ, quy hoạch theo hướng xanh - thông minh.

cùng với các cơ chế hỗ trợ từ Chính phủ, những quý khách độ tin cậy cũng như đủ năng lực tài chính sẽ có nhiều khả năng tiếp cận với đầu cung dồi dào và giá thấp.

Kịch phiên bản thứ hai, khi những chỉ tiêu mô hình lớn trên chưa được đảm bảo, dịch bệnh không thể kiểm soát, thị trường BĐS năm 2021 vẫn sẽ lưu lại mức như năm 2020. một vài phương thức hoàn toàn có thể gặp mặt các trở ngại. trong trường hợp không có sự can thiệp của Chính phủ cũng như sự nhà động yêu thích ứng của công ty, môi trường có thể bị đóng góp băng.