Do mình chia sẻ cả 4 kỹ năng nên bài rất dài vì thế mình sẽ tách riêng ra từng phần và chia sẻ từng kỹ năng tự học để các bạn có thể nắm được các chiến thuật, kỹ năng làm bài.
Chào các bạn, mình là Nguyễn Thị Thu Hương, tên Tiếng Anh thường gọi là Bunny. Mình đã tự học thành công đến 8.0 IELTS và hôm nay, mình muốn chia sẻ cho bạn bí quyết của mình để chinh phục mức điểm này. Bunny đề cập đến câu chuyện của mình không nhằm mục đích nào khác ngoài việc truyền cảm hứng cho bạn, vì mình cũng từng mất gốc Tiếng Anh, và cũng trải qua sự kiên trì khổ luyện để tự học IELTS.

Đầu tiên mình sẽ chia sẻ về kinh nghiệm tự học IELTS Reading
Về xuất phát điểm thì trước khi nghiên cứu thì hình như mình được tầm 4.0 Reading. Ngữ pháp mình chỉ biết những thứ đơn giản, ví như các thì quá khư đơn, hiện tại đơn, tương lai đơn, biết câu đơn, câu ghép, một chút câu phức.

Nhưng vì đam mê nghiên cứu tìm tòi mình đã vượt qua trở ngại Ngữ pháp và Từ vựng. Mỗi ngày mình dành 1-2 tiếng nghiên cứu tài liệu, chủ yếu là Tiếng Anh, nhờ có thời gian này mà sau này quay lại với IELTS sau 2 tháng mình đạt luôn 8.5 Reading một cách rất bất ngờ.

Mình tổng hợp các kinh nghiệm tự học IELTS Reading như sau

Giai đoạn 1: Củng cố ngữ pháp.

Trước hết bạn cần làm một bài test để đánh giá thử trình độ ngữ pháp của mình
Nếu bạn mất gốc ngữ pháp, hãy kiên trì ôn lại trước khi bắt đầu với IELTS. Tài liệu thích hợp
Cuốn Giải thích ngữ pháp của tác giả Mai Lan Hương – giải thích ngữ pháp bằng Tiếng Việt rất dễ hiểu và có bài tập kèm theo.
Khó hơn thì có quyển Grammar in Use. Nắm những phần căn bản như Word Order, Verb Tense, Noun Phrases, Complex sentence, Compound sentence.

Giai đoạn 2: Học dạng bài IELTS – Bộ Complete IELTS.

Bước vào học IELTS, mình khuyên các bạn nên dùng bộ Complete IELTS 3 levels (4.0-5.0, 5.0-6.5, 6.5-7.5).
Cuốn Complete IELTS 4.0-5.0, bạn sẽ học từng dạng bài trước để nắm rõ những yêu cầu của từng dạng, còn các cuốn Complete IELTS 5.0-6.5 và 6.5-7.5 thì sẽ tiếp cận theo từng Passage, tức là đọc cả bài đọc và trả lời 13 câu hỏi kèm theo (đi thi thì làm 3 bài đọc như vậy và trả lời 40 câu hỏi) Ở
5 bước để để học SÂU và thu được nhiều giá trị nhất từ bộ sách này.

Bước 1: Đọc câu hỏi trước

Bước 2: Căn giờ làm bài

Bước 3: Cho mình thêm 5-10 phút xem lại bài

Bước 4: Mở Key và làm lại những câu sai

Bước 5: Thường xuyên học lại từ mới

Giai đoạn 3: Luyện đề – Bộ Cambridge IELTS.

Luyện đề thì dùng đến bộ Cambridge IELTS. Bộ này gồm 16 quyển, tuy nhiên theo mình thì các quyển 1-10 khá là khác với đề thi hiện nay rồi, nên luyện những quyển mới để update theo đề (lưu ý là các quyển 1-16 khác nhau ở mức độ cập nhật giống đề, chứ không phải là theo mức độ dễ khó). Các bạn có thời gian ôn nhiều hoặc aim những band điểm cao như 6.5 trở lên thì nên “cày” các quyển 11-16, còn không có nhiều thời gian thì làm các quyển mới nhất 14-16 là được rồi.

Về cách tự học thì mình vẫn khuyến khích các bạn 5 bước làm như học bộ Complete IELTS. Và mình có một tin rất vui ở đây là Bunny đã giải RẤT CHI TIẾT ở hai Playlist trên Youtube là Unlock IELTS Reading – Cambridge 14 và Unlock IELTS Reading – Cambridge 16. “Rất chi tiết” ở đây là mình giải từng passage một, trước hết mình phân tích từng dạng bài để hình thành chiến thuật, sau đó áp dụng các kỹ năng và tips làm bài rất cụ thể (Thế nên mỗi passage dài trung bình 25 30 phút lận).

Giai đoạn 4: Thường xuyên đọc các nguồn tài liệu bằng Tiếng Anh.

Trước hết, hãy nghiên cứu sách, báo, tạp chí, các tài liệu chuyên ngành của mình bằng Tiếng Anh. Ví dụ như nhiều bác sĩ có thể đọc nghiên cứu về các nguy cơ bệnh tật, cách phòng tránh … để nâng cao năng lực chuyên môn. Ngoài ra, các bạn cũng nên duy trì việc đọc báo bằng Tiếng Anh, vừa để duy trì khả năng của mình, vừa để cập nhật các thông tin mới nhất trên Thế Giới.

Vậy là mình đã chia sẻ kinh nghiệm tự học IELTS READING của mình. Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn. Để hiểu và được giải thích kỹ hơn về từng giai đoạn cảu việc tự học các bạn đọc tại đây https://bit.ly/Cau-chuyen-tu-hoc-ielts-cua-Bunny
nguồn sym.edu.vn
Ms. Nguyen Thi Thu Huong, IELTS 8.0.