Chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc của cơ thể: cấu tạo màng tế bào, hỗ trợ sự phát triển của trí não, xương, thị giác, hệ miễn dịch,... Cơ thể người trưởng thành có tới 24% chất béo trong tổng trọng lượng của cơ thể.


>>> Xem ngay cách giảm béo vùng bụng an toàn dễ thực hiện tại nhà, giúp bạn sở hữu thân hình thon gọn, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh do béo phì gây ra, đảm bảo sức khỏe của bạn luôn tốt nhất.

1. Chất béo

Chất béo là một dạng lipid. Chúng bao gồm một nhóm các hợp chất hòa tan trong các dung môi hữu cơ và thường không hòa tan trong nước và nhẹ hơn nước.

Chất béo thuộc nhóm cung cấp năng lượng, cùng với chất bột đường, chất đạm nhưng chất béo cung cấp nguồn năng lượng đậm đặc nhất, 1 gam chất béo cung cấp khoảng 9 calo năng lượng, còn 1 gam chất đường bột hoặc chất đạm chỉ cung cấp 4 calo.

Chất béo gồm các axit béo. Chúng chia ra 2 nhóm là axit béo no,axit béo không no:

• Axit béo no: Axit panmitic, axit stearic, axit caprylic, chủ trong mỡ của động vật.
• Axit béo không no: Axit oleic, axit oxalic, axit linoleic, alpha linolenic hoặc axit arachidonic.

1.1. Chất béo xấu

Chất béo bão hoà>>> Tham khảo ngay phương pháp giảm béo công nghệ cao tại Sviet Spa đảm bảo an toàn cho bạn, giúp giảm mỡ nhanh chóng với thân hình thon gọn săn chắc.

Loại chất béo này thường có trong những sản phẩm động vật cung cấp như thịt, trứng hay những sản phẩm chế biến từ sữa: Kem, pho mát, sữa uống nguyên kem.

Có thể tìm thấy từ dừa, cọ và các chế phẩm dầu cây; bơ, cacao; chúng có ở thức ăn nhanh như khoai tây chiên,... Cung cấp nhiều năng lượng từ chất béo này khiến cơ thể tăng cholesterol không có hại và tăng nguy cơ cho các bệnh về tim mạch nguy hiểm.

Chất béo chuyển hóa

Chất béo này thường thấy trong những sản phẩm được chất biến sẵn như: Bánh ngọt, bánh quy, đồ đông lạnh, đồ chiên nhiều dầu. Cung cấp nhiều chất béo bão hoà khiến cơ thể tăng cholesterol không có hại lẫn triglycerides.

Các bác sĩ tim mạch khuyến cáo: chỉ nên cung cấp cho cơ thể dưới 7% tổng calo chất béo bão hoà, dưới 1% calo chất béo chuyển hóa đảm bảo sức khỏe.

1.2. Chất béo tốt

Chất béo không bão hoàLoại chất béo này thường có trong các loại dầu hạt như: Hạt cải, đậu phộng, ô liu, bơ,... hay trong các loại dầu từ thực vật: Hướng dương, đậu nành, ngô, vừng mè, đậu các loại và ngũ cốc các loại,...

Axit béo omega-3

Axit béo omega-3 có trong những loại hải sản: Cá thu, cá mòi, cá hồi,... hay trong hạt óc chó, hạt lanh,...

Các nghiên cứu cho thấy: Nếu dung nạp thay thế chất béo bão hoà bằng axit omega-3 này lượng cholesterol có hại sẽ giảm thiểu tối đa, còn giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Chất béo này rất có lợi, nên bổ sung cho trẻ nhỏ.

2. Vai trò của chất béo trong cơ thể người

Chất béo có vai trò quan trọng trong việc tham gia xây dựng cấu trúc của cơ thể.


Dự trữ cung cấp năng lượng

Chất béo đóng vai trò giúp dự trữ và cung cấp năng lượng cho cơ bắp và các hoạt động sống của cơ thể. Được biết, 1 gam chất béo chứa đến 9 calo trong khi với cùng khối lượng, protein và carbohydrate đều chỉ có 4 calo.

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sống của tế bào, bởi chúng xuất hiện trong màng các tế bào lẫn màng của nội quan các tế bào: ti thể và nhân.

Chất béo còn đóng vai trò lớn trong việc dự trữ điều tiết năng lượng và bảo vệ toàn bộ cơ thể khỏi những biến đổi nhiệt độ thất thường.

Hỗ trợ hấp thụ vitamin

Chất béo thuộc dạng dung môi hỗ trợ vận chuyển và hấp thụ những vitamin của chất béo như vitamin A, E, D, K,... bổ sung cho cơ thể, những loại vitamin này quan trọng trong cơ thể con người tăng khả năng đáp ứng miễn dịch của cơ thể, chức năng thị giác, chống lại lão hóa,...

Cung cấp axit cần thiết cơ thể

Chất béo cũng là nguồn cung cấp các axit béo thiết yếu mà cơ thể không có khả năng tự tổng hợp như Acid Linoleic (omega 6) và Acid α Linoleic (Omega 3). Omega-6 có nhiều trong các loại dầu thực vật như dầu mè, dầu đậu nành, lượng ít hơn trong dầu đậu phộng Omega-3 có nhiều trong các loại dầu cá.

Tùy thuộc vào độ bão hòa, chất béo được phân ra thành axit béo no và axit béo không no. Đặc biệt, chất béo từ động vật gồm mỡ, bơ có nhiều axit béo no. Tất cả những loại axit béo này đều đóng vai trò quan trọng để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

>>> Mách bạn liệu trình giảm béo spa uy tín chất lượng bằng công nghệ cao tác động sâu vào bên trong cơ thể, tránh nguy cơ gây bệnh từ béo bụng, và ngăn ngừa béo bụng.