Các nhà nghiên cứu Đại học Texas (Mỹ) vừa phát hiện sự có mặt của chiếc điện thoại làm giảm khả năng tập trung và tư duy của người dùng, ngay cả khi nó đã bị tắt.

Điện thoại ngày một thông minh hơn, đó là lý do chúng ta thường gọi nó là smartphone. Tuy nhiên, nếu lúc nào cũng kè kè nó bên mình, bản thân người dùng sẽ trở nên kém thông minh đi ít nhiều. Đây là kết quả của khảo sát gần 800 người dùng di động do Đại học Texas thực hiện.
>> iphone 7 plus lock
Các nhà nghiên cứu đề nghị người tham gia thực hiện một loạt các bài kiểm tra trên máy tính cần sự tập trung tuyệt đối. Bài kiểm tra có mục đích đo lường khả năng nắm giữ và xử lý thông tin ở bất kỳ thời điểm nào của não bộ. Trước khi bắt đầu, mọi người được yêu cầu đặt điện thoại úp xuống mặt bàn, trong túi hay trong phòng khác một cách ngẫu nhiên. Tất cả đều phải tắt tiếng.

Nghiên cứu cho thấy mọi người có điện thoại đặt ở phòng khác có thành tích tốt hơn đáng kể những người đang đặt máy trên bàn và làm tốt hơn một chút so với những người có máy ở trong túi.
>> iphone 6s plus cũ
Trợ lý giáo sư Adrian Ward, người đứng đầu thử nghiệm, kết luận: “Ý thức của bạn không nghĩ về smartphone, tuy nhiên quy trình đó – quy trình yêu cầu bản thân không nghĩ về thứ gì đó – lại làm tiêu hao một số nguồn lực nhận thức hạn chế. Nó là hiện tượng chảy máu chất xám”.

Các chuyên gia phát hiện chỉ cần đặt điện thoại trong tầm mắt hoặc tầm với sẽ làm giảm khả năng tập trung và hoàn thành công việc của một người do não của họ liên tục làm việc để ngăn chúng ta nhấc điện thoại lên.