Là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ em lúc giao mùa. Viêm tai giữa ở trẻ em đang được quan tâm phần lớn bởi những quý vị phụ huynh. Hãy cùng chúng tôi Phân tích thêm về bệnh lý này nhé!
Viêm tai giữa thường gặp ở trẻ trong khoảng 6 tháng đến 3 tuổi. Trẻ thường mắc viêm tai giữa do viêm VA lan vào vòi nhĩ, làm vòi nhĩ bị viêm và tắc lại. Ở trẻ em, vòi nhĩ ngắn hơn, khẩu kính lớn hơn ở người to nên vi khuẩn và các chất xuất tiết ở mũi họng rất dễ lan lên tai giữa. đặc thù, hệ thống niêm mạc đường hô hấp (niêm mạc mũi họng, niêm mạc hậu sự tai, niêm mạc khí truất phế quản...) ở trẻ rất nhạy cảm, rất dễ bức xúc với những kích thích bằng hiện tượng xuất tiết dịch, làm dịch ứ đọng phổ biến trong áo quan tai, gây viêm.

Điều nghiêm trọng là viêm tai giữa cấp ở trẻ nhỏ mang thể gây thủng màng tai, khiến cho tiêu xương... tác động đến sức nghe của trẻ và dẫn tới rối lộng ngôn ngữ. nếu không được điều trị triệt để, bệnh sở hữu thể gây các biến chứng nhiễm trùng sọ não rất nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch bên hoặc gây liệt dây thần kinh mặt (dây số 7).
Ở công đoạn đầu, biểu thị của bệnh viêm tai giữa không rõ rệt, trẻ không sốt, ko đau tai, rất ít lúc mang ù tai, ko chảy dịch ở tai. Triệu chứng độc nhất vô nhị là trẻ bị nghễnh ngãng nên các bà mẹ thường hay bỏ qua và cho rằng trẻ thiếu tụ hội. Khi chuyển sang thời kỳ mạn tính mới với hiện tượng chảy mủ tai. vì vậy, ngay trong khoảng công đoạn ủ bệnh (trẻ sốt, thường là sốt cao 39-40oC, quấy khóc phổ biến, trẻ bé thường bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, đi ngoài, co giật, lấy tay dụi vào tai...), người to cần đưa trẻ đi khám và điều trị. Giả dụ được phát hiện sớm, thầy thuốc sẽ chủ động chích rạch dẫn lưu hoặc sau lúc đổ vỡ mủ được điều trị cẩn thận thì bệnh sẽ khỏi sau 1-2 tuần, không để lại di chứng.
hiện giờ, sở hữu kỹ thuật nội soi, các thầy thuốc sẽ dùng kính hiển vi điện tử để chích một lỗ nhỏ ở màng tai và đặt vào Đó một ống thông nhỏ. Ống thông khí xuyên qua màng tai nhằm hút sạch dịch nhầy quánh trong săng nhĩ ra ngoài và lưu ống thông khí tại chỗ để dịch với thể tự chảy ra ngoài.
Để phòng bệnh viêm tai giữa cho trẻ, người to phải giữ gìn vệ sinh mũi họng hằng ngày cho bé sạch sẽ, tránh tối đa trẻ bị viêm mũi họng. lúc trẻ nôn trớ, ko nên đặt trẻ nằm đầu rẻ vì chất nôn dễ tràn vào tai giữa. lúc gội đầu cho trẻ, không nên hạ thấp đầu quá, nước sẽ chảy vào tai giữa, gây viêm. nếu trẻ bị viêm mũi họng và viêm VA thì phải điều trị dứt điểm, đúng cách vì chậm tiến độ là duyên cớ gây viêm tai giữa.
Trong rộng rãi trường hợp, nếu viêm VA quá nặng phải tiến hành nạo VA, khi mang chỉ định của thầy thuốc. lúc nghi ngờ trẻ bị viêm tai giữa, những bậc cha mẹ cần đưa trẻ đi khám tại chuyên khoa tai mũi họng ở những bệnh viện với uy tín. Tuyệt đối không được tự tiện điều trị cho trẻ.

Lưu ý, viêm tai giữa là 1 bệnh dễ tái phát, vì vậy, trẻ cần được theo dõi thường xuyên ở những hạ tầng y tế chuyên khoa.
Trên đây là 1 số thông báo căn bản về bệnh viêm tai giữa ở con trẻ mà những sĩ tại bệnh viện tai mũi họng tphcm đã tổng hợp lại. Hi vẳng thông qua các thông tin này cha mẹ với thể bảo kê sức khoẻ của con trẻ thấp hơn trước viêm tai giữa. Hãy gọi ngay đến hotline của chúng tôi theo số (028) 3817 0190 để được trả lời trực tiếp và hoàn toàn miễn phí!
>>xem thêm tại: http://minhduy0705.over-blog.com/