Sự xuất hiện của Nokia 8.1 trong giai đoạn cuối năm 2018 vừa qua dường như tạo thêm phần sôi động và sự "đa dạng" những tính năng chụp ảnh của thị trường điện thoại chụp ảnh tầm trung. Theo quan sát cá nhân mình, phân khúc tầm trung một lượng rất lớn điện thoại có khả năng chụp ảnh với hiệu năng và chất lượng khá tương đồng, sự khác biệt lúc này có lẽ là những tính năng chụp mà các hãng trang bị thêm để phù hợp hơn cho những đối tượng khách hàng của họ, hoặc đơn giản là mang đến cho người dùng trải nghiệm mới mẻ về nhiếp ảnh trên điện thoại, không chỉ "point and shoot" nữa.

Chúng ta có Zenfone với camera góc siêu rộng và chụp ảnh với siêu độ phân giải, có Honor với những chế độ chụp Light Panting, Galaxy A7 với cụm 3 camera, Oppo với khả năng chụp selfi ảo tung chảo... Và bây giờ, điểm mình thấy thú vị trên chiếc Nokia 8.1 này chính là khả năng chụp cùng lúc 2 camera trước và sau, mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn phù hợp hơn

Có thể bạn quan tâm: Nokia X5 | Nokia X6 | Nokia X7


Tính năng "Bothie" dùng cả camera trước và sau để chụp cùng lúc , có thể dùng để livestream chia sẻ hình ảnh bản thân kết hợp cùng cảnh vật để chia sẻ với mọi người, có thể tận dụng để live những sự kiện, hoặc đơn giản là bán hàng online...​

Thông số kĩ thuật chính về camera của Nokia 8.1 và phần cứng của máy

Cụm camera sau với ống kính ZEISS, camera chính 12 MP f/1.8 ,kích thước điểm ảnh 1,4 µm, hỗ trợ lấy nét theo pha PDAF và chống rung quang học OIS. Camera phụ hỗ trợ đo xoá phông 13 MP.
Camera trước 20 MP f/2.0 với thuật toán pixel binning với khả năng kết hợp 4 điểm ảnh vào trong một giúp nâng cao chất lượng ảnh chụp. Camera đơn phía trước tạo ra những bức ảnh với hiệu ứng xoá phông hay chân dung phong cách studio nhờ AI.
Tính năng chụp cùng lúc 2 camera trước và sau, tính năng Motion Photos (giống Live Photo trên iOS), chế độ chụp chuyên nghiệp Pro Mode, HDR, hay thuật toán nhận diện cảnh chụp AI..
Màn hình 6,18" độ phân giải FullHD+ với công nghệ PureDisplay để cải thiện chất lượng hiển thị ở những nơi có điều kiện ánh sáng gắt như dưới trời nắng, giúp ít rất nhiều cho anh em chụp ảnh.
Nokia 8.1 sử dụng chip Snapdragon 710, RAM 4/6GB và bộ nhớ trong 64/128 GB. Pin 3.500 mAh.

Giao diện chụp ảnh trên Nokia 8.1, với cơ số tính năng được đặt thành dải ở trên màn ảnh phần nào gây chút hoang mang với những người lần đầu dùng em nó.

Phải nói ngay và luôn đó là hiệu năng chụp ảnh của Nokia 8.1 cho mình cảm giác không ổn định, đa số máy chụp và xử lí cơ bản nhanh và mượt trong phần lớn thời gian mình sử dụng chụp ảnh, nhưng đôi lúc cái sự không ổn định nó đến đột ngột làm mình không kịp trở tay và bỏ lỡ một số bức ảnh kiểu "khoảnh khắc quyết định" .

Chụp trong điều kiện ánh sáng ban ngày

ì không mong chờ nhiều ở khả năng chụp thiếu sáng, đặc biệt là trời tối trên điện thoại lắm nên mình cũng không chụp nhiều. Nhưng những ảnh trên có thể cho thấy phần nào chất lượng ảnh khá tốt trong môi trường thiếu sáng, điều mình thích là khi chụp thiếu sáng máy vẫn chụp và xử lí ban ngày với tốc chụp thấp hơn, nhưng hiệu năng thì bình thường, chưa thấy có dấu hiệu bị giật hay độ trễ nhất định.

Một vài đánh giá nhanh về camera của Nokia 8.1

Khả năng chụp và xử lí nhanh, đôi lúc gặp tình trạng lag khi chuyển đổi giữa những chế độ chụp.
Chất lượng ảnh, khả năng cân bằng trắng tốt.
Lấy nét nhanh và đo sáng tốt, giúp ít rất nhiều cho anh cần chụp ảnh nhanh, một vài tình huống máy lưu ảnh chậm gây ra tình trạng không bắt kịp những tình huống diễn ra nhanh.
TÍnh năng chụp ảnh xoá phông đang dần hoàn thiện rất tốt.
Tính năng chụp cùng lúc camera trước và sau rất thú vị, có thể áp dụng trong nhiều mục đích chia sẻ hình ảnh như livestream, báo cáo vợ...
Là một trong những máy có chất lượng ảnh và hiệu năng tốt trong phân khúc điện thoại tầm trung.

Nguồn: tinhte.vn