Với tư cách là chủ doanh nghiệp, bạn có nghĩa vụ với khách hàng / khách và nhân viên của mình để đảm bảo an toàn cho họ khi ở trong cơ sở.

Điều này bắt đầu từ thời điểm họ bước vào cơ sở kinh doanh của bạn: với quyền truy cập cửa tự động của bạn.

Mặc dù rất dễ để lại bất kỳ vấn đề nào liên quan đến cửa tự động của bạn cho đến khi có một lỗi rõ ràng, nhưng câu nói cổ xưa rằng “phòng bệnh hơn chữa bệnh” vẫn đúng.

Việc bảo trì thường xuyên không chỉ tiết kiệm chi phí hơn so với việc sửa chữa bán buôn cửa tự động và các bộ phận của chúng, bạn còn tự bảo vệ mình khỏi mọi hành động pháp lý liên quan đến thiết bị được bảo trì kém.

Nghĩa vụ đối với việc bảo trì cửa tự động là gì?

Việc sử dụng cửa tự động được quy định bởi một loạt luật pháp của Châu Âu.

Quy định về an toàn máy móc cung cấp quy định rằng cửa tự động phải được vận hành an toàn. Mặc dù không đưa ra bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào nhưng yêu cầu tối thiểu là chúng phải được bảo trì theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tiêu chuẩn được coi là yêu cầu tối thiểu về sự an toàn của nhân viên và người dùng tại cơ sở của bạn. Đây không phải là một văn bản pháp luật, tuy nhiên, nhiều cơ quan, tổ chức coi đây là phương pháp tốt nhất để đảm bảo an toàn cho cửa tự động và đã được tham chiếu trong các vụ án liên quan đến tai nạn cửa tự động.

Vì vậy, mặc dù luật pháp không yêu cầu rõ ràng về việc bảo trì cửa tự động, nhưng bạn sẽ bị coi là không thực hiện nghĩa vụ pháp lý nếu cửa tự động gây ra tai nạn do bảo trì kém và có thể bị truy tố.

Bạn hoặc người chăm sóc nên tiến hành kiểm tra an toàn hàng tuần trên tất cả các cửa tự động. Điều quan trọng là bất cứ ai tiến hành bảo trì đều phải được đào tạo bài bản về vận hành cửa tự động và quy trình chính xác cho các tình huống khẩn cấp.

Những hoạt động kiểm tra này không thay thế nhu cầu bảo dưỡng do kỹ thuật viên có trình độ thực hiện. Việc bảo trì chính thức phải được thực hiện bởi kỹ sư bảo trì có đủ tiêu chuẩn.

Kiểm tra hàng tuần để thực hiện trên cửa tự động

Người sử dụng hoặc người trông coi tòa nhà phải thực hiện kiểm tra an toàn hàng tuần. Điều này bao gồm việc kiểm tra cả cửa và môi trường xung quanh.

Đầu tiên, đừng cho rằng cửa đang hoạt động an toàn và chính xác. Mục tiêu của việc kiểm tra an toàn là tìm hiểu xem có bất kỳ lỗi nào hiện tại để có thể khắc phục nhanh chóng hay không. Hãy luôn cởi mở và tin rằng bất kỳ khía cạnh nào của cửa điện của bạn đều có thể phát sinh lỗi ở bất kỳ giai đoạn nào trong vòng đời của nó.

Cửa kéo

Đối với cửa trượt tự động, hãy tiến hành kiểm tra an toàn sau:

Kiểm tra để đảm bảo không có vật cản bên trong và xung quanh cửa, chẳng hạn như giá tạp chí, quầy trưng bày hàng hóa hoặc các mối nguy hiểm khác như biển báo ở gần cửa.

Kiểm tra các cánh cửa xem kính có bị vỡ hoặc hư hỏng không

Cửa phải có biển báo ở độ cao quan sát được khuyến nghị.

Kiểm tra xem các màn chắn xung quanh cửa có được lắp chắc chắn không.

Kiểm tra tất cả các công tắc và cảm biến kích hoạt bằng tay và từ xa, cũng như các nút dừng khẩn cấp nếu được lắp.

Cửa phải mở không chậm trễ và trượt mở nhẹ nhàng mà không có bất kỳ tác động nào khi dừng lại.

Cửa xoay

Đối với cửa xoay hoặc cửa tự động có bản lề, hãy tiến hành kiểm tra an toàn sau:

Kiểm tra để đảm bảo không có vật cản bên trong và xung quanh cửa, chẳng hạn như giá tạp chí, quầy trưng bày hàng hóa hoặc các mối nguy hiểm khác như biển báo sàn ướt, ở gần cửa.

Khu vực cửa ra vào không được có nguy cơ vấp hoặc trượt, chẳng hạn như thảm và thảm vào.

Kiểm tra các tấm cửa xem kính có bị vỡ hoặc hư hỏng không.

Cửa phải có biển báo ở độ cao quan sát được khuyến nghị.

Kiểm tra tất cả các công tắc và cảm biến kích hoạt bằng tay và từ xa, cũng như các nút dừng khẩn cấp nếu được lắp

Cửa phải mở không chậm trễ và xoay nhẹ nhàng mà không có bất kỳ tác động nào khi dừng lại. Nó sẽ đóng theo cách tương tự trong vòng 1-5 giây.

Lưu ý: Một số cửa xoay tự động tiết kiệm năng lượng không có thiết bị an toàn. Những cánh cửa này di chuyển với tốc độ thấp, ít lực.

Nếu phát hiện bất kỳ lỗi nào trong quá trình kiểm tra này thì cửa phải được vô hiệu hóa và đảm bảo an toàn.

Hướng dẫn đưa ra ở đây không nên được coi là danh sách kiểm tra an toàn đầy đủ. Luôn tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất để được tư vấn cụ thể hơn liên quan đến cửa tự động của bạn.

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT