GTX 980M là chip đồ họa di động mạnh nhất của Nvidia đã từng sản xuất cho laptop, và nó mạnh tương đương với các card đồ họa máy tính bàn tầm cỡ. Tuy nhiên, đối với nhiều game thủ PC, sức mạnh đồ họa máy tính xách tay vẫn chưa được tốt cho lắm. Họ muốn tối đa khả năng ép xung cho card đồ họa laptop. Trong năm 2015, cả MSI và Alienware đang cung cấp một giải pháp cho vấn đề đó với một card đồ họa rời bên ngoài bao laptop. Về cơ bản,một card đồ họa và kết nối với một máy tính xách tay thông qua PCIe, cung cấp một sức mạnh đáng kể cho GPU.

Đây không phải là một ý tưởng mới, nhưng MSI’s Gaming Dock Station và Alienware’s Graphics Amplifier có thể là những người đầu tiên khiến nó làm việc.

Thiết bị của MSI giống như một máy in ALL-IN-ONE, nó có một kết nối PCB phù hợp vào một khe cắm trên mặt sau của GS30 Shadow - một siêu máy tính xách tay di động 13,3 - inch. Nó có thể xử lý chuyển dữ liệu khe PCIe x16 giữa các laptop và card đồ họa đặt bên ngoài, có nghĩa là tất cả ( hoặc gần như tất cả ) sức mạnh của GPU của chiếc VGA sẽ được sử dụng hiệu quả. Thiết bị của MSI có bốn cổng USB 3.0 , một jack Ethernet, loa, headphone/mic, và một vị trí cho một ổ cứng 3,5 inch . Và nó đủ lớn để chứa khá nhiều thứ hoặc bất kỳ card đồ họa đơn GPU bạn ném vào nó, ví dụ như một chiếc Nvidia GTX 980 .

Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm nhất định. Đó là rất cồng kềnh và không thực sự bất mắt, nhưng vấn đề đó không quá quan trọng. Các vấn đề chính đó là thiết kế kết nối độc quyền, hiện nay nó hoạt động hoàn toàn với máy tính xách tay MSI GS30. MSI cho biết nhiều máy tính xách tay cũng có thể kết nối được, trong đó có một số máy tính xách tay với kích thước lớn hơn.

.
Graphics Amplifier Alienware của Alienware cũng chuyên về phần cứng, nó tương đối giống với MSI’s Gaming Dock Station của MSI tuy nhiên nó cũng một vài hạn chế . Thay vì 16 làn PCIe , nó chỉ có thể sử dụng 4, bị giới hạn băng thông của card đồ họa máy tính để bàn. Nó cũng thiếu các tính năng như trên MSI’s Gaming Dock Station của MSI, không có Ethernet hoặc cổng âm thanh , không có loa , và không có khay 3,5 inch.

MSI đã trang bị các phần cứng tốt hơn, nhưng Alienware hiện đang có một chân lên trên tính linh hoạt. Các Graphics Amplifier sẽ chỉ có giá $ 300, và nó tương thích với hai máy tính xách tay Alienware hoặc nhiều hơn thế nữa.

Một vài công ty máy tính đã thử ý tưởng này trong quá khứ, sử dụng Thunderbolt và kết nối tốc độ cao, nhưng không có trạm docking đã bắt gặp trên chỉ được nêu ra. MSI và Alienware không phải là những người duy nhất cố gắng trong năm nay. Gigabyte cũng có nguyên mẫu của mình và được trưng bày tại CES 2015. Tóm lại phần cứng cần phải đủ tốt để cho phép hiệu suất đồ họa tuyệt vời trên một siêu laptop, nhưng các thiết bị cần phải tương thích với máy tính xách tay nhiều hơn ( và có lẽ cần phải có mức giá rẻ hơn) để họ có ý nghĩa đối với nhiều game thủ .

Dịch và biên tập : Trung Tín
Theo PCGAMER