Những smartphones sẽ sớm được gắn RAM "siêu-nhanh" với dung lượng 4GB, đảm bảo thực hiện đa tác vụ tốt hơn cũng như cung cấp khả năng chụp liên tục với camera 20-megapixel.

Sự tiến bộ này là nhờ vào DRAM di động 8 Gigabit LPDDR4 (Low power, double data rate). Những smartphone đó đồng thời sẽ có chuẩn thu Ultra HD tốt hơn khi quay video cũng như khi xem nhờ vào khả năng tốc độ chuyển dữ liệu 3.2Gbps của con chip.

Sự nâng cấp cũng không chỉ là về tốc độ: việc sử dụng ít điện năng và quá trình xử lý nhanh hơn cũng sẽ gớp phần vào việc tiết kiệm năng lượng. Samsung phát hành những con chip đóng gói 2GB, 3GB hoặc 4GB RAM cho những nhà sản xuất smartphone và máy tính bảng.

Tuy nhiên chúng ta vẫn phải đợi nhà sản xuất quyết định bao nhiêu GB. Nhưng bất cứ máy Android nào sử dụng dưới 3GB mà được phát hành vào nửa đầu năm sau sẽ là 1 điều kì lạ. Những sản phẩm gần đây như Google Nexus 6, Sony Xperia Z3 và Samsung Galaxy Note 4 đều có 3GB RAM nên có thể người kế thừa như HTC One M8 và Galaxy S5 cũng sẽ theo bước đàn anh mình.

Khi nào 1 chiếc smartphone có 4GB RAM xuất hiện thì vẫn chưa rõ, nhưng sản phẩm đầu tiên được dự đoán là vào cuối năm sau. Sự phát triển nãy cũng sẽ ảnh hướng tới những mẫu tầm trung và sẽ dẫn tới những chiếc smartphone và máy tính bảng ngày càng rẻ hơn mà bộ nhớ lại ngày càng tăng, và chúng ta người mua hàng càng được hưởng nhiều lợi ích.

Samsung cũng đã bắt đầu gửi những đơn hàng 2GB 3GB vào thánh này và sẽ nhanh chóng cung cấp phiên bản 4GB vào đầu năm sau. Điều này cũng có nhiều là công ty đã vượt chỉ tiêu cũng như lời hứa về việc sản xuất hàng loạt loại chip này.

Và loại bộ nhớ này cũng tương thích với bộ vi xử lý 8 nhân Snapdragon 810 của Qualcomm, bộ xử lý này cũng được mong chờ được tích hợp vào dòng smartphone cao cấp được đưa ra thị trường trong năm 2015.

Vi xử lý và bộ nhớ nhanh hơn là 2 trong nhiều thứ mà các nhà sản xuất mong muốn nâng cấp vào những smartphone chủ lực tương lai của họ. Năm tới màn hình 2560x1440 điểm ảnh được kì vọng là trở nên thông dụng trên smartphone cao cấp.

Có tin là hãng VEndors cũng đang nâng cấp camera. "3D và camera đa mảng sẽ sớm trở thành chuẩn mực của smartphone" - Công ty nghiên cứu thị trường CSS Insight nói trong báo cáo gần đây. Những công nghệ ẩn trong smartphone sẽ được thực hiện bởi các công ty như Pelican Imaging. Với khả năng hình ảnh này, người dùng sẽ có thể thay đổi tiêu cự 1 bức ảnh 1 cách tự do và tạo ra những mô hình 3D để in ra từ hình ảnh.